01:56 ICT Thứ sáu, 25/04/2014

Trang nhất » Tin tức & Sự kiện » Huấn luyện - Đào tạo

ĐÀO TẠO Y SỸ TRUNG CẤP Y HỌC CỔ TRUYỀN

Thứ sáu - 25/03/2011 10:37
Đào tạo y sỹ Y học cổ truyền có phẩm chất đạo đức, có khả năng tự học và vươn lên, có kiến thức cơ bản về lý luận Y học cổ truyền, biết chẩn đoán - điều trị và phòng các bệnh thường gặp bằng Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại, biết tổ chức quản lý và tham gia phòng chống dịch bệnh ở các tuyến cơ sở.

1. Ngành đào tạo:                   Y sỹ trung cấp Y học cổ truyền

2. Mã ngành:                         

3. Thời gian đào tạo:             24 tháng

4. Đối tượng:                          Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

5. Giới thiệu chương trình:

Người đi học sau khi học xong chương trình y sỹ Y học cổ truyềnsẽ đạt trình độ Trung cấp về Y học cổ truyền và biết kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại để làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh về Y học cổ truyềncụ thể như sau:

- Khám và chữa các chứng bệnh thông thường bằng Y học cổ truyền.

- Chế biến và bào chế một số dạng thuốc Đông dược.

- Hướng dẫn bộ đội, nhân dân trồng và sử dụng cây thuốc Nam để chữa các bệnh thông thường bằng Y học cổ truyềntại đơn vị, tại nhà.

- Tham gia các hoạt động truyền thông – giáo dục sức khoẻ cộng đồng và phòng chống dịch bệnh tại đơn vị đóng quân và địa phương.

6. Mục tiêu đào tạo

6.1. Mục tiêu chung:

Đào tạo y sỹ Y học cổ truyền có phẩm chất đạo đức, có khả năng tự học và vươn lên, có kiến thức cơ bản về lý luận Y học cổ truyền, biết chẩn đoán - điều trị và phòng các bệnh thường gặp bằng Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại, biết tổ chức quản lý và tham gia phòng chống dịch bệnh ở các tuyến cơ sở.

6.2. Mục tiêu cụ thể:

a. Về kiến thức:

- Được trang bị kiến thức chung về chính trị, pháp luật, ngoại ngữ, tin học, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng.

- Trình bày đựợc những kiến thức cơ bản về giải phẫu – sinh lý, vi sinh – ký sinh trùng, dược lý, điều dưỡng cơ bản, cấp cứu ban đầu.

- Có kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ Y học cổ truyền: Lý luận cơ bản Y học cổ truyền. Bệnh học Y học cổ truyền, Đông dược và bào chế Đông dược; Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như châm cứu và tân châm, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh.

b. Về kỹ năng:

- Thành thạo các kỹ năng khám bệnh, chẩn đoán và kê đơn thuốc chữa bệnh thường gặp bằng Y học cổ truyền, chẩn đoán bệnh bằng Y học cổ truyềnkết hợp với Y học hiện đạitại tuyến cơ sở.

- Thành thạo các thủ thuật châm cứu và tân châm, xoa bóp bấm huyệt, kỹ năng điều dưỡng cơ bản và cấp cứu ban đầu.

- Biết cách quản lý và tổ chức y tế, công tác vệ sinh phòng bệnh tại tuyến cơ sở, truyền thông giáo dục sức khoẻ cho cộng đồng.

- Hướng dẫn nhân dân thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền. Tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ và bảo vệ sức khoẻ.

- Biết trồng và sử dụng các cây thuốc Nam tại gia đình và cộng đồng.

c. Về tác phong, thái độ nghề nghiệp:

- Có tác phong làm việc khoa học, cần cù, có tinh thần trách nhiệm trong chuyên môn. Thái độ phục vụ người bệnh ân cần, chu đáo, theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

- Đạo đức lối sống lành mạnh, chấp hành tốt quy định về y đức, các chủ trương chính sách và các quy định về Y tế của Nhà nước.

- Có đủ sức khoẻ đảm đương nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Trung tâm Huấn luyện & Đào tạo

Tổng số điểm của bài viết là: 139 trong 44 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 Giới thiệu

VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN QUÂN ĐỘI

Viện Y học cổ truyền Quân đội, thành lập ngày 4/7/1978, là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân và là một trong năm cơ sở YHCT lớn nhất Việt Nam.  Viện phát triển theo mô hình viện - trường tại hai cơ sở, ở miền Bắc và miền Nam.

 Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 113

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58959

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1621693

 Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Viện YHCT Quân Đội

Viện nghiên cứu về YHCT

Viện đào tạo về YHCT

Viện chữa bệnh về YHCT

Viện điều trị, nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực YHCT